S-300 đánh chặn thành công loạt máy bay Israel?

Kute Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo trang al-Watan (thân chính phủ Syria), hệ thống S-300 Syria vừa lần đầu thực chiến và đánh chặn thành công 3 chiếc UAV của Israel.
S-300 đánh chặn thành công loạt máy bay Israel?
Hệ thống S-300.

Vụ đánh chặn diễn ra hôm 1/11 khi những hệ thống tên lửa S-300 được Syria triển khai tại các căn cứ dọc bờ biển Địa Trung Hải phát hiện và kịp thời đánh chặn ở khoảng cách an toàn.

Khi bị tiêu diệt, những chiếc UAV đang tiến hành trinh sát và tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Syria bất thành.

Ba chiếc UAV trinh sát bị đánh chặn được cho là do Quân đội Israel điều động đến Syria để thực hiện hoạt động trinh sát trên không.

Hiện cả quân đội chính phủ Syria và lực lượng quốc phòng Israel đều chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này.

Nếu được xác nhận điều này cũng đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 kể từ khi được Nga chuyển giao, hệ thống S-300 Syria đã chính thức khai hỏa. Nhưng khác với hôm 1/11, vụ đánh chặn trước đó đã không thành công.

Xem Video: Iran mua 4 hệ thống tên lửa S-300 của Nga

//

Bởi theo Không quân Israel, trong trận không kích vào thành phố Masyaf hôm 13/4/2019, hệ thống S-300 Syria đã lần đầu tiên khai hỏa nhưng không mang lại kết quả như mong muốn.

"Theo dữ liệu ghi nhận được, trong trận không kích vào lực lượng Iran và lực lượng được Tehran hậu thuẫn tại Masyaf hôm 13/4, chúng tôi đã phát hiện đạn tên lửa của hệ thống S-300 được Syria phóng về phía tên lửa Rampage (không rõ số lượng) nhưng không có tên lửa nào đánh trúng mục tiêu", một vị đại diện Không quân Israel nói.

Với việc đánh hụt toàn bộ mục tiêu, giới quân sự Israel cho rằng, có thể S-300 không đủ mạnh để đáp ứng được kỳ vọng lớn của phòng không Syria. Và Israel có thể không cần phải dựa hoàn toàn vào phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35I, mà chỉ cần dùng F-15, F-16 để tiến hành đánh phá các mục tiêu tại Syria.

Nga đã rất hy vọng khi Syria có S-300 sẽ khiến Không quân Israel phải "nằm đất" chờ thời, chứ không thể ra-vào Syria "như chốn không người" nữa. Thế nhưng chỉ sau vài trận không kích thăm dò, Tel Aviv đã phát hiện Damascus không thể sử dụng S-300 để khống chế tiêm kích của mình.

Vì thế cường độ đánh phá của Israel chắc chắn sẽ tăng trở lại. Đây là điều Nga chưa lường trước. Rõ ràng, việc S-300 bắn hụt đã gây hệ luỵ lớn cho chiến lược quân sự của Moscow, đặc biệt là tại Syria.

Nhưng mọi tính toàn của Israel có lẽ đã không hoàn toàn chính xác khi hệ thống S-300 vừa lập công lớn đồng loạt đánh chặn 3 chiếc UAV trên Địa Trung Hải.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật