Những quái vật nơi sâu thẳm của đại dương

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dưới đáy đại dương luôn có những sinh vật lạ mà con người ít có dịp tiếp xúc. Chúng có hình thù kỳ quái và đặc điểm rất riêng để thích nghi với môi trường áp suất cao, không ánh sáng dưới đáy biển sâu.
Những quái vật nơi sâu thẳm của đại dương
Con "cá mập thời tiền sử" này từng bị ngư dân Nhật Bản phát hiện ở một vùng biển nông trong tình trạng lờ đờ vào năm 2007. Ảnh: Công viên đại dương Aw

Dưới đây là chùm ảnh về những "quái vật" dưới đáy đại dương:

Cá mập thằn lằn (Frilled Shark)

Con người rất hiếm khi bắt gặp cá mập thằn lằn vì chúng chỉ sống ở độ sâu dưới mặt nước biển 1.500m. Được coi như một hóa thạch sống, cá mập thằn lằn mang nhiều đặc điểm của tổ tiên nguyên thủy sống dưới đáy biển cùng thời với khủng long.

Sinh vật này dài 1,6m, được tìm thấy tại một vùng biển nông ở Nhật Bản vào năm 2007, sau đó nó được chuyển giao ngay cho một công viên biển. Tiếc rằng nó đã chết chỉ vài giờ sau khi bị bắt.

Cua nhện khổng lồ (Giant Spider Crab)

Cua nhện khổng lồ là loài chân khớp giữ kỷ lục về kích cỡ. Ảnh: David Doubilet. 

Được coi là động vật chân khớp lớn nhất Trái Đất, cua nhện khổng lồ dành nhiều thời gian tìm kiếm thức ăn dưới những đáy biển có độ sâu trên 300 m. Chúng là những sinh vật to lớn có cẳng dài, rất ít gặp và định cư ở ngoài khơi Nhật Bản.

Chiều dài từ đầu càng này tới đầu càng kia của cua nhện có thể đến 3,7m. Trong ảnh là một con cua dài 1,5m được chụp ở vịnh Sagami của Nhật Bản.

Cá răng nanh (Fangtooth Fish)

Con mồi khó có thể thoát khỏi khoang miệng rộng và những chiếc răng nanh sắc nhọn của loài cá này. Cá răng nanh khi về già lại thường "ẩn cư" ở các vùng nước sâu hơn. Ảnh: David Wrobel

Có thể nói cá răng nanh là loài cá xấu xí nhất trong các loài cá dưới biển, chúng thực sự giống một cơn ác mộng. Môi trường sống bình thường của loài cá này là ở độ sâu 2.000m nhưng nó từng được tìm thấy khi đang bơi ở độ sâu gần 5.000m lạnh lẽo.

Cá răng nanh chỉ dài 16 cm nhưng những chiếc răng nanh của nó là rất lớn đối với bất kỳ loài cá nào, trông chúng cũng khá tương xứng với kích cỡ c‌ơ th‌ể của mình.

Cá mập 6 mang (Six-Gill Shark)

Trong ảnh trông con cá mập khá hiền lành nhưng chúng thực sự là một động vật ăn thịt có thể "chén" bất cứ thứ gì. Ảnh: Paul Nicklen.

Những chú cá mập 6 mang giống như chú cá trong ảnh được chụp ở bờ biển Vancouver, Canada thường “dạo chơi” dưới đáy biển cả ngày, đôi khi ở độ sâu tới 2.500m, ban đêm chúng di chuyển lên bề mặt để săn mồi.

Chúng có thể phát triển đến chiều dài ấn tượng 4,8m. Khẩu phần ăn của chúng gồm cá đuối, mực, cua, đôi khi là hải cẩu và thậm chí là cả cá mập bé khác.

Giun ống khổng lồ (Giant Tube Worms)

Các miệng phun thủy nhiệt dưới biển lại là điểm ưa thích cho loài giun ống định cư. Ảnh: Emory Kristof.

Áp suất cao, nhiệt độ đóng băng và không có ánh sáng không phải là thách thức đối với loài giun ống khổng lồ. Chúng đã thích nghi để phát triển mạnh ở các miệng phun thủy nhiệt dưới đáy biển mà phun ra nước sôi có các chất độc hại bão hòa trong đó.

Cụm giun ống trong ảnh được chụp bên dưới bề mặt đại dương 2.400m, ở gần đảo Galápagos, Đông Thái Bình Dương.

Mực ma cà rồng (Vampire Squid)

Mực ma cà rộng được bao phủ bởi các cơ quan phát sáng. Màu sắc của chúng cũng có thể được thay đổi tùy theo vị trí và điều kiện ánh sáng để giúp chúng dễ dàng ẩn nập trong làn nước. Ảnh: Kim Reisenbichler.

Mực ma cà rồng đúng là cái tên thích hợp cho loài sinh vật chuyên ẩn nấp ở các vùng nước sâu không có ánh sáng của đại dương này.

Chúng sống thoải mái ở độ sâu 3.000m dưới mặt biển, loài động vật thân mềm bé xíu này định hướng trong bóng tối bằng những cái mắt cân xứng ở hai bên và rất to so với bất kỳ động vật nào trên Trái Đất.

Cá rắn Thái Bình Dương (Pacific Viperfish)

Cá rắn là một trong những loài có vẻ ngoài dữ tợn nhất đại dương. Chúng có thể "xơi" được những con mồi còn to hơn kích cỡ kích cỡ khiêm tốn của chúng. Ảnh: David Wrobel.

Loài cá rắn Thái Bình Dương có những chiếc răng giống những chiếc kim lởm chởm và rất dài khiến chúng cũng không thể đóng được chiếc miệng của mình lại.

Những con quỷ nơi đáy biển này chỉ dài có 25 cm, chúng săn mồi ở độ sâu 4.400m bằng cách nhử con mồi bằng những cơ quan phát sáng nằm ở dưới bụng.

Cá chó sói Atlantic (Atlantic Wolffish)

Một đôi cá chó sói bị phát hiện ở Đại Tây Dương. Ảnh: Jonathan Bird.

Cá chó sói Atlantic trông rất hung hãn làm nhà ở các vách đá ven biển ở độ sâu dưới 500m. Loài cá này dài khoảng 1,5m, nó có bộ răng rất ấn tượng phù hợp cho chế độ ăn gồm các động vật thân mềm, cua và nhím biển.

Trong ảnh là một cặp “vợ chồng” cá chó sói được phát hiện trong hang ở vịnh Maine thuộc Đại Tây Dương.

Trong ảnh là một con cá chó sói đang nhe ra những chiếc răng trắng, cứng cáp mà nó dùng để nghiền nát động vật có vỏ, động vật thân mềm và nhím biển. Ảnh: Espen Rekdal.

Cá chó sói là những sinh vật ăn thịt trông dữ tợn sinh sống trong phạm vi từ biển Scandinavian cho đến Cape Cod thuộc Bắc Đại Tây Dương và kéo xuống vịnh Mediterranean ở Địa Trung Hải.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật