Khéo léo, quyết liệt chống chèo ở làng Đăm

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khác hẳn với những cuộc đua thuyền trong lễ hội thường diễn ra ở miền sông nước, cuộc đua thuyền ở làng Đăm, Từ Liêm (Hà Nội) là cuộc giao tranh về sự khéo léo của những chàng trai chèo chống thuyền khỏi bị đắm lật.
Khéo léo, quyết liệt chống chèo ở làng Đăm
Chiến thắng!

Ở cuộc chơi này, để bứt phá vượt lên, những chàng trai chống chèo dùng kinh nghiệm sông nước vốn có của mình để khống chế thuyền bạn bằng những pha đẩy mạn, đẩy mũi thuyền để vượt lên.

Lễ hội đua thuyền  làng Đăm, là một trong những lễ hội đặc sắc diễn ra muộn trong dịp cuối xuân đầu hạ ở vùng quê ngoại thành Hà Nội. Đua thuyền là phần không thể thiếu trong lễ hội làng Đăm. Theo tục xưa, nơi đây sông ngòi ken dày, đua thuyền như phần mở đầu cho việc chế ngự con nước dữ.  Những chàng trai vươn sức trải nghiệm trên sông càng khéo léo bao nhiêu thì việc vượt lên con nước lũ lớn càng đơn giản.

Còn ngày nay, cuộc đua thuyền trên đầm (một nhánh sông Nhuệ) làng Đăm vừa mang ý nghĩa đánh thức về một vùng đất văn hóa lịch sử, cuộc thi có giải thưởng, vừa như để thử sức những chàng trai, làm quen với sông nước khi phải đối phó với con nước đỏng đảnh mùa lũ về. Hằng năm, cứ vào ngày 9 đến 11- 3 (Âm lịch) người dân khắp nơi tề tựu về làng Đăm để vui hội làng, để đắm mình trong nét văn hóa của một vùng quê và để ngắm nhìn cuộc giao tranh trên mặt nước làng Đăm của những tay chèo khéo léo nhưng không kém phần quyết liệt.
 


Ngoài 18 trai bơi lực lưỡng là có 6 ông “hợp sức” trên thuyền: “Ông dô, ông lái, ông phất cờ, ông cầm lạng, ông tát nước, ông trọng tài”. (Trong ảnh: Ông tát nước)Xuất phát thuận lợi là phần quan trọng làm nên chiến thắng


Ông cầm lạng có nhiệm vụ chống, đẩy thuyền không bị sát vào thuyền bạn


Đây là một nhánh của sông Nhuệ, bị chia cắt bởi làng Đăm đã tạo nên đầm làng Đăm

18 trai bơi lực lưỡng thỏa sức thể hiện kinh nghiệm sông nước vào ngày hội làng


Ông dô có nhiệm vụ chỉ huy và bắt nhịp cho những trai bơi thuyền mình


Sự cuồng nhiệt của cổ động viên là sức mạnh làm nên chiến thắng, giật giải thưởng cho đội mình


Đây là cách cổ động viên bao quát nhất để theo dõi đội nhà


“Khán đài”  đã không còn chỗ trống


Thuyền càng gần cán đích thì sự khéo léo chèo chống là hết sức cần thiết


Pha giao tranh quyết liệt của những trai bơi


Một tích tắc không khéo trong việc chèo chống đẽ khiến con thuyền này bị đâm vào bờ


Gắng sức để cán đích

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật