Thủ tướng đặt câu hỏi việc Xuân Quỳnh ‘trượt’ giải thưởng

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về việc nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn không có tên trong danh sách trao giải thưởng Hồ Chí Minh.
Thủ tướng đặt câu hỏi việc Xuân Quỳnh ‘trượt’ giải thưởng
Ảnh minh họa

Sáng 23/2, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã chủ trì cuộc họp Hội đồng.

Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả công tác năm 2016, xác định những nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2017; thảo luận, cho ý kiến về kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 cũng như kế hoạch tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình, mô hình, nhân tố mới năm 2017.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) không chỉ tôn vinh những cá nhân tốt, cách làm hay mà còn là một thiết chế tinh thần quan trọng, góp phần cùng thiết chế Pháp Luật để quản lý xã hội.

Xây dựng xã hội văn minh tiến bộ thì phải có Pháp Luật tốt, thể chế tốt, đồng thời cũng cần có các cuộc vận động đề cao giá trị đạo đức, chuẩn mực văn minh tiến bộ, trong đó công tác TĐKT có vai trò rất lớn.

Thủ tướng cũng chỉ ra các mặt tồn tại, bất cập của công tác TĐKT như nhiều nơi “đã phát nhưng chưa động”, hoặc chưa động nhiều; một số nơi hình thức còn nặng hơn nội dung; có trường hợp khen chưa sát, chưa đúng.

“Tôi lấy ví dụ về vấn đề mà dư luận đang xôn xao, là giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực văn học, cho giới văn nghệ sĩ. Có câu hỏi rất lớn là tại sao Xuân Quỳnh, Thu Bồn chưa được trao giải thưởng? Do thủ tục, cách làm hay do chủ quan của bộ phận làm TĐKT?”, Thủ tướng nói và cho biết đã yêu cầu Bộ VHTT&DL báo cáo Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về người tốt, việc tốt, tấm gương tốt, cách làm tốt, sáng tạo mới chưa đúng mức, giới thiệu cho công chúng còn ít.

Thủ tướng cho rằng để phong trào thi đua tiếp tục phát triển sâu rộng thì cần phải đa dạng hình thức, có nhiều đổi mới, sáng tạo; tiêu chí và nội dung thi đua rõ ràng, cụ thể, thiết thực.  

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật