Du học sinh Việt ở Mỹ bị tấn công sau bầu cử

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Du học sinh Việt tại Mỹ, cũng như cộng đồng người d‌a mà‌u đang lo lắng về nguy cơ bị tấn công bởi những nhóm người da trắng được cho là ủng hộ tổng thống đắc cử Donald Trump.
Du học sinh Việt ở Mỹ bị tấn công sau bầu cử
Ảnh minh họa

Trên Facebook ngày 10/11, tài khoản có tên Hà Huy Hoàng cho biết bạn gái anh bị một nhóm người da trắng tấn công. Cô đang là sinh viên trường Academy of Art University ở San Fransisco, bang California.

Theo chia sẻ của Hoàng, nhóm người da trắng quật một túi nhựa bên trong có chứa vật cứng vào mặt người bạn gái khi cô đang đứng chờ xe buýt. Cùng lúc, họ hét vào mặt cô gái "đồ quái vật da vàng, hãy biến về nước tụi mày đi".

Sau đó, một thanh niên người Mỹ gốc Phi đã đến đuổi nhóm người da trắng đi và giải thoát cho bạn gái anh. Cô về nhà an toàn nhưng đã rất hoảng sợ.

Hôm 11/11, tài khoản Facebook Siêu Nguyễn, một du học sinh Việt Nam sống tại New York, đã đăng bức "tâm thư" nói về nỗi lo lắng của cộng đồng du học sinh sau khi cuộc bầu cử tại Mỹ kết thúc.

Bài đăng nhận được hơn 37.000 phản ứng, gần 12.000 chia sẻ và hơn 4.100 bình luận. Siêu Nguyễn nói việc người d‌a mà‌u và các nhóm thiểu số, trong đó có người châu Á, sợ bị đe dọa và tấn công trong những ngày qua "không phải là trò đùa".

Anh viết: "Trong hai ngày qua, rất nhiều bạn bè của mình đã khóc. Những nhà báo mình làm việc cùng tại ABC cũng khóc. Cha mẹ của họ khóc trên điện thoại vì sợ hãi, gọi điện cho họ lúc 2h sáng để đảm bảo họ không bị bắn khi những kẻ B.L da trắng vùng lên".

Anh bày tỏ sự bức xúc về những bình luận không thiện chí của cư dân mạng trước nỗi lo lắng của các du học sinh Việt Nam. "Thay vì viết status, hãy gửi tin nhắn tới ai đó, hỏi người đó có ổn không, có an toàn không", anh viết.

Đến ngày 12/11, tài khoản Facebook trên tiếp tục chia sẻ 5 câu chuyện về tình trạng kỳ thị chủ‌ng tộ‌c đang gia tăng tại Mỹ hậu bầu cử. Anh cho biết đây là "những câu chuyện có thật, được kể bởi những người đã được chứng kiến hoặc thậm chí trải nghiệm trực tiếp".

Một bức tường tại Durham, bang North Carolina cùng dòng chữ "Mạng của người da đen chả là cái gì, phiếu bầu của chúng cũng vậy" được chủ tài khoản Derrick Lewis đăng trên Twitter hôm 10/11. Ảnh:Twitter/DerrickQLewis.

Ngay sau hôm bầu cử 8/11, mạng xã hội tại Mỹ liên tục lan truyền những câu chuyện về việc người da trắng dùng ngôn từ xúc phạm hoặc có hành động đe dọa, tấn công người d‌a mà‌u.

Trong một câu chuyện được chia sẻ rất nhiều trên Facebook tối 9/11, Kathy Mirah Tu, một người Mỹ gốc Việt tại Minnesota, cho biết chị bị một người đàn ông da trắng tóm lấy cổ tay và hét vào mặt "cút về xứ châu Á của mày đi". Theo đoạn chia sẻ, chị bị cảnh sát còng tay dẫn về đồn nhưng sau đó được thả.

Chia sẻ trên Twitter, nhiều người cho biết người thân, bạn bè của họ bị gọi là "chink", một từ lóng mang tính miệt thị người gốc Á tại Mỹ. Ảnh chụp màn hình/Twitter.

Rất nhiều người gốc châu Á tại Mỹ đã chia sẻ trên Twitter việc bạn bè, người thân hoặc chính họ bị những nhóm người da trắng chửi thề hoặc gọi bằng những từ lóng mang tính lăng mạ. Không chỉ người châu Á, các cộng đồng người gốc Phi, gốc Latin và các nhóm thiểu số cũng được cho gặp tình trạng tương tự.

Người da trắng được xem là thành phần chủ yếu trong lực lượng ủng hộ ông Donald Trump, người vừa đắc cử tổng thống Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử của mình, vị tỷ phú đã nhiều lần thể hiện quan điểm cũng như đưa ra các cam kết chính sách được cho là phân biệt đối xử với người nhập cư, người d‌a mà‌u và các nhóm thiểu số khác.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 7054
 1. Có thể 30 đại cử tri sẽ không bầu cho Donald Trump
 2. Donald Trump vẫn có khả năng không thể trở thành Tổng thống dù đã đắc cử
 3. Đã xác định ‘thủ phạm’ khiến Hillary thua tức tưởi?
 4. Donald Trump: ‘Thật vô lý khi nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ’
 5. Ông Trump bác bỏ thông tin tình báo Nga can dự vào bầu cử Mỹ
 6. CIA: ‘Nga giúp Donald Trump thành Tổng thống Mỹ’
 7. Ban chuyển giao quyền lực bác tin ‘Nga cố giúp Trump thắng cử’
 8. Clinton chi 1,2 tỷ USD tranh cử tổng thống , gấp đôi Trump
 9. Dừng kiểm phiếu lại ở Michigan, bà Clinton hết hi vọng vào Nhà Trắng
 10. Bà Clinton hết sạch cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ
 11. Ông Trump hứa “hồi sinh” quân đội Mỹ
 12. Trump đã chính thức kết thúc triều đại Obama?
 13. Đại cử tri Cộng hòa đầu tiên công khai ‘bất trung’ với Trump
 14. Chỉ một câu mắng, chính sách của ông Trump ở Biển Đông đã sáng tỏ
 15. Thẩm phán liên bang ra lệnh kiểm lại phiếu tại Michigan
 16. Một tháng bận rộn của Trump sau khi đắc cử tổng thống Mỹ
 17. Tiết lộ bất ngờ vụ Hillary nhận thua
 18. Bang Wisconsin kiểm lại phiếu theo đề nghị của ứng viên đảng Xanh
 19. Nhóm của Trump đệ đơn phản đối kiểm phiếu lại ở Michigan
 20. Thế giới đang dần thích nghi với Donald Trump
 21. Xuất hiện nhóm đại cử tri chống ông Trump
 22. Hé lộ ngôn ngữ ngoại giao của ông Donald Trump
Video và Bài nổi bật