Châu Âu sắp bị thiêu đốt trong chảo lửa

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một số chính phủ các nước châu Âu cảnh báo một đợt nắng nóng có thể trải dài khắp Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp, đẩy nhiệt độ lên trên ngưỡng 40 độ C.
Châu Âu sắp bị thiêu đốt trong chảo lửa
Dân Paris nằm dưới tán cây tránh nóng. Ảnh: EPA

Paris đã kích hoạt chương trình dự phòng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó đợt nắng nóng kể trên, đặc biệt sau khi một đợt nắng nóng trải dài khắp châu Âu vào năm 2003 khiến gần 20.000 người t‌ử von‌g và hàng ngàn người cao tuổi tại Pháp thiệt mạng.

Bộ trưởng Sinh thái Pháp Ségolène Royal yêu cầu các địa điểm công cộng có máy lạnh như thư viện, rạp chiếu phim và trung tâm mua sắm… chuẩn bị kế hoạch đón người dân tới tránh nóng.

Tại một số thị trấn tập trung đông người cao tuổi sống biệt lập, chính phủ Pháp thiết lập đường dây nóng và cử nhân viên thường xuyên giám sát. Bà Royal cũng khuyến cáo người già và trẻ em luôn giữ mát cho c‌ơ th‌ể bằng cách làm ướt đầu, quấn khăn thấm nước…

Làn sóng nhiệt từ phía Bắc châu Phi tràn sang châu Âu từ ngày 25-6 dự kiến ​​sẽ kéo dài cả tuần, đồng thời mở rộng về phía Bắc tới Anh và Bỉ.

Giới chức y tế Anh kêu gọi nhóm người già, trẻ em, nhóm người mắc bệnh khó thở chủ động tìm cách tránh nóng. Nhiệt độ ở một số nơi có thể vượt quá 30 độ C.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, Hội đồng TP Madrid tư vấn cho người dân nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày và tuyệt đối không uống rượu. Nhiệt độ ở các vùng nông thôn xung quanh TP Córdoba ở miền Nam dự kiến ​​tăng lên 44 độ C những ngày sắp tới.

Ở thủ phủ Seville của vùng Andalusian, nhiệt độ đang lên tới mức 42 độ C. Cả người lớn và trẻ em đều đổ xô tới ngâm chân trong đài phun nước của thành phố, còn những người khác tắm sông Guadalquivir để hạ nhiệt.

Giới chức Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đồng cảnh báo nắng nóng có thể gây ra cháy rừng nghiêm trọng. Mùa đông và mùa xuân tại Bồ Đào Nha năm nay, thời tiết khô bất thường. Khoảng 54% phần đại lục của Bồ Đào Nha bị nắng rát và hạn hán cuối tháng 5 vừa qua.

Dự báo đến cuối tuần này, toàn châu Âu sẽ biến thành một chảo lửa.

Toàn châu Âu sắp hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng. Ảnh: Twitter

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật