Chuyên gia từ Harvard Mỹ chỉ ra cách ăn tăng tuổi thọ, giúp gia tăng người sống trăm tuổi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chế độ ăn này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của con người.
Chuyên gia từ Harvard Mỹ chỉ ra cách ăn tăng tuổi thọ, giúp gia tăng người sống trăm tuổi
Chế độ ăn lành mạnh tốt cho tuổi thọ

Các nhà khoa học tới từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã công bố nghiên cứu trên tạp chí y sinh American Journal of Clinical Nutrition rằng việc tuân theo chế độ ăn bảo vệ môi trường có thể giảm mạnh nguy cơ t‌ử von‌g sớm, tăng tuổi thọ của con người.

Chế độ ăn mà các chuyên gia khuyến cáo là nhiều thực phẩm nguyên chất có nguồn gốc từ thực vật, hạn chế tiêu thụ thịt và sữa. Chế độ ăn này có thể giúp con người giảm 30% nguy cơ t‌ử von‌g sớm. 

Các chuyên gia đã  kiểm tra tác động lâu dài của việc tuân thủ các khuyến nghị về chế độ ăn uống bảo vệ môi trường.Chế độ ăn này là chủ yếu thướng vào nhóm thực phẩm nguồn gốc thực vật, phần lớn là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại hạt, đậu, đồng thời tiêu thụ rất ít thịt và sữa.

Khẩu phần ăn cụ thể được khuyến cáo là một nửa là trái cây và rau quả, nửa còn lại chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt, đạm thực vật, dầu thực vật không bão hòa (như dầu đậu phộng, dầu đậu nành, dầu mè, dầu bắp, dầu quả bơ) và có thể thêm một lượng nhỏ đạm động vật.

Tiến sỹ Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Đại học Harvard, cho biết: Thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu của trái đất. Và những gì lành mạnh nhất cho hành tinh cũng là lành mạnh nhất cho con người.

Các nhà khoa học đã phân tích hơn 200.000 người tham gia vào các nghiên cứu. Chuyên gia đã theo dõi chế độ ăn uống của người tham gia trong thời gian dài, thậm chí có trường hợp kéo dài hàng thập kỷ. Những người tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn lành mạnh bảo vệ môi trường thì giảm được nguy cơ tử vong sớm, nguy cơ t‌ử von‌g sớm thấp hơn đến 30% so với những người ít tuân thủ hơn.

Chế độ ăn lành mạnh của con người cũng giúp hành tinh lành mạnh hơn

Khả năng giảm được nguy cơ tử vong sớm này bao gồm giảm nhiều nguyên nhân gây t‌ử von‌g sớm, như ung thư, bệnh tim và bệnh phổi.

Chế độ ăn này giúp nâng cao tuổi thọ của con người. Hơn nữa chế độ ăn bảo vệ môi trường cũng có tác động tích cực đến môi trường. Việc tuân thủ cao nhất giúp giảm đáng kể tác hại đến môi trường, bao gồm giảm 29% lượng khí thải nhà kính và giảm 21% nhu cầu sử dụng phân bón.

Kết quả nghiên cứu khiến nhiều người nhận ra rằng sức khỏe của con người và hành tinh có mối liên hệ khăng khít. Con người ăn uống lành mạnh cho sức khỏe thì chế độ đó cũng giúp mang lại sự lành mạnh cho trái đất và sự lành mạnh của môi trường lại rất cần cho sức khỏe và hạnh phúc của mọi người.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật