Mưa lũ, nắng nóng nghiêm trọng ở nhiều nước

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một loạt nước ở châu Á tiếp tục hứng chịu đợt mưa lũ nghiêm trọng, gây lở đất khiến nhiều người chết và mất tích. Trong khi đó, nắng nóng cực đoan được ghi nhận ở Mỹ. Số liệu mới nhất xác định tháng 6/2024 xô đổ kỷ lục về nhiệt độ cao, trở thành tháng 6 nóng nhất từ trước tới nay.
Mưa lũ, nắng nóng nghiêm trọng ở nhiều nước
Nhiều khu vực ở thủ đô Kathmandu của Nepal ngập sâu. (Ảnh REUTERS)

Các nghiên cứu cho thấy, biến đổi khí hậu do nhiên liệu hóa thạch gây ra ngày càng nhiều các đợt nắng nóng khắc nghiệt trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục gây ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Hàng triệu người bị ảnh hưởng lũ lụt

Tân Hoa xã ngày 8/7 cho biết, lũ lụt và lở đất cuối tuần qua tại Nepal khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, 2 người mất tích, 17 người bị thương và hơn 125 gia đình phải di dời. Ngoài ra, hàng trăm gia súc chết, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt.

Theo người phát ngôn Cảnh sát Nepal, cảnh sát đang phối hợp các cơ quan chức năng và địa phương để tìm kiếm những người mất tích và hỗ trợ người dân. Lượng mưa tiếp tục tăng, thiệt hại về người và tài sản có thể còn tăng. Trước đó, 48 người chết trong đợt mưa lớn ở Nepal từ hôm 10/6.

Tại nước láng giềng Ấn Ðộ, lũ lụt cũng gây thiệt hại trên diện rộng và ảnh hưởng tới khoảng 2 triệu người. Tại bang as‌sam ở đông bắc Ấn Ðộ, giới chức địa phương xác nhận thêm 6 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết do lũ lụt từ giữa tháng 5 lên ít nhất 60 người. Tại Bangladesh, cơ quan quản lý thiên tai cho biết lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

Ngày 8/7, Indonesia tăng cường lực lượng tìm kiếm, cứu nạn sau khi mưa lớn gây lở đất tại một mỏ vàng trái phép trên đảo Sulawesi cuối tuần qua, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, 18 người mất tích. Theo cơ quan cứu hộ địa phương, vụ lở đất xảy ra vào đêm 7/7 ở Sumawa thuộc tỉnh Gorontalo, khi lũ quét và đất đá tràn vào khu lán trại nơi có khoảng 40 công nhân đang nghỉ.

Ngày 8/7, mưa lớn cũng trút xuống nhiều khu vực tại miền trung Hàn Quốc, khiến Bộ Nội vụ Hàn Quốc nâng cảnh báo mưa lên mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo gồm 4 cấp độ. Theo Yonhap, nhiều khu vực phía nam của tỉnh Chungcheong và phía bắc của tỉnh Bắc Gyeongsang hứng chịu lượng mưa cực lớn.

Tháng 6 nóng kỷ lục

Trong khi đó, Reuters dẫn nhận định của giới chuyên gia dự báo, trong những ngày tới, khu vực Bờ Tây nước Mỹ sẽ hứng chịu một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới. Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), khoảng 36 triệu người (khoảng 10% dân số Mỹ), sẽ chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng nêu trên, khi mái vòm nhiệt tập trung ở bang California. Nhiệt độ dự kiến bằng hoặc vượt kỷ lục ở các bang Washington, Oregon, California, phía bắc Arizona và miền trung Idaho.

Trong báo cáo mới nhất, các nhà khoa học cho biết, thế giới vừa trải qua tháng 6 nóng nhất từ trước đến nay, đánh dấu nửa đầu năm đầy biến động với những hiện tượng thời tiết cực đoan, từ lũ lụt đến hạn hán trên khắp hành tinh. Tháng 6/2024 ghi nhận nhiệt độ trung bình bề mặt không khí là 16,660C.

Theo số liệu do Cơ quan Giám sát Khí hậu Copernicus (C3S) thuộc Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 7/7, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 12 tháng qua (từ tháng 7/2023 đến tháng 6/2024) đạt mức cao nhất từ trước đến nay, cao hơn 0,760C so với mức trung bình giai đoạn 1991-2020 và 1,640C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900).

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật