Thị trường IPO Đông Nam Á sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm nay

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Báo cáo của Deloitte cho thấy thị trường IPO của Đông Nam Á đã sụt giảm đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024 với vốn hóa thị trường IPO giảm 71% còn 5,8 tỷ USD.
Thị trường IPO Đông Nam Á sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm nay
Ảnh minh họa

Khu vực Đông Nam Á đã ghi nhận 67 thương vụ IPO trong nửa đầu năm nay, giảm 21,2% so với cùng kỳ năm trước. Số tiền huy động được từ các đợt IPO này giảm 53,3% so với cùng kỳ xuống còn 1,4 tỷ USD.

Deloitte cho biết, không có đợt IPO bom tấn nào trong nửa đầu năm nay, và chỉ có một thương vụ IPO quy mô lớn với vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD và huy động được hơn 200 triệu USD. Cùng kỳ năm trước, có ba đợt IPO lớn, mỗi đợt huy động được hơn 600 triệu USD. Điều này đánh dấu một xu hướng giảm tiếp tục bắt đầu từ nửa cuối năm 2022.

Deloitte cho biết, xu hướng giảm báo hiệu “tâm lý thị trường IPO đã dịu đi, khi các nhà đầu tư và ứng cử viên IPO tiếp tục điều hướng các yếu tố kinh tế vĩ mô”.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng về mặt lịch sử, nửa cuối năm “luôn là nửa hoạt động tốt hơn trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022”.

Tay Hwee Ling, Kế toán khu vực Đông Nam Á của Deloitte cho biết: “Mặc dù triển vọng tăng trưởng tích cực và đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng tăng ở Đông Nam Á, sự bất ổn địa chính trị kéo dài và môi trường lãi suất cao là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điều kiện thị trường và tâm lý nhà đầu tư ở Đông Nam Á”.

Các nhà phân tích của Deloitte cảnh báo lãi suất cao có thể tiếp tục tồn tại vào năm 2024 khi các chính phủ giải quyết mối lo ngại về lạm phát.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đang hướng tới “lợi nhuận thực tế và dòng tiền bền vững” thay vì mô hình kinh doanh tăng trưởng bằng mọi giá mà nhiều công ty đã áp dụng từ năm 2020 đến năm 2022.

Đặc biệt, Indonesia là thị trường chứng kiến sự sụt giảm rõ rệt nhất trong số tất cả các nước Đông Nam Á.

“Indonesia, quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng IPO năm 2023 ở khu vực Đông Nam Á đã trải qua sự suy giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2024, khi các nhà đầu tư và những người mong muốn IPO áp dụng cách tiếp cận chờ xem trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 2/2024 và dự đoán các chính sách kinh tế mới”, báo cáo cho biết.

Vốn hóa thị trường của các cổ phiếu niêm yết mới ở Indonesia đã giảm 92,2% xuống còn 1,22 tỷ USD trong nửa đầu năm trong khi số tiền huy động được từ IPO giảm 89,1% xuống còn 248 triệu USD so với một năm trước. Số lượng các doanh nghiệp niêm yết mới ở Indonesia trong sáu tháng đầu năm nay đã giảm xuống còn 25 từ mức 44 trong cùng kỳ năm ngoái – tương ứng với mức giảm 43,2%.

“Trong khi thị trường IPO của Đông Nam Á có vẻ trầm lắng vào năm 2024, vẫn có sự lạc quan thận trọng rằng các điều kiện sẽ được cải thiện sau năm 2024”, ông Tay Hwee Ling cho biết.

Bên cạnh đó, ông dự đoán lãi suất thấp hơn có thể khuyến khích sự trở lại của động thái niêm yết REIT (quỹ tín thác đầu tư bất động sản), trong khi các đợt IPO liên quan đến trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra thị trường trong tương lai gần vì nhiều công ty AI vẫn đang ở giai đoạn đầu.

“Chúng tôi dự đoán sẽ có một làn sóng IPO đáng kể trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và sẽ khai thác thị trường vốn IPO trong những năm tới, mang lại sự đổi mới và cơ hội mới cho thị trường”, ông cho biết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật