Chứng khoán Mỹ tràn sắc xanh khi dữ liệu việc làm giúp tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều tăng điểm sau khi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần mang lại hy vọng mới về cắt giảm lãi suất…
Chứng khoán Mỹ tràn sắc xanh khi dữ liệu việc làm giúp tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên 9/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 331,37 điểm (+0,85%) lên 39.387,76 điểm, S&P 500 thêm 26,41 điểm (+0,51%) thành 5.214,08 điểm, trong khi Nasdaq Composite nhích 43,51 điểm (+0,27%) lên 16.346,27 điểm.

Mười trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều ghi điểm, dẫn đầu là bất động sản, tăng 2,3%.

Quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn là yếu tố chính tác động đến tâm lý các nhà đầu tư vào năm 2024. Hy vọng mới về việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay đã giúp chỉ số Dow Jones có được chuỗi tăng lớn nhất kể từ tháng 12/2023. Nó cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 1/4.

Các điểm chuẩn khác cũng được hưởng lợi. Sau phiên 8/5 ảm đạm trước đó, S&P 500 đã trở lại với quỹ đạo đi lên và lần đầu tiên đóng cửa trên 5.200 điểm kể từ ngày 9/4.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã bù đắp được khoản lỗ phát sinh trong tháng 4 do lo ngại về việc Fed có khả năng phải tăng lãi suất do lạm phát dai dẳng và căng thẳng ở Trung Đông có nguy cơ leo thang.

Brad Bernstein, giám đốc điều hành tại UBS Private Wealth Management nhận xét: “Thị trường gần như đã thoát khỏi các lo ngại trên”.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm cũng hỗ trợ cho chứng khoán. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 4,46%, giảm so với mức cao 4,7% vào hai tuần trước.

Lợi suất thấp hơn đặc biệt hỗ trợ cho các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, giúp Apple, Amazon.com và Meta Platforms tăng từ 0,6% đến 1%.

Cổ phiếu của nhà điều hành trung tâm dữ liệu Equinix cũng leo 11,5% sau kết quả quý đầu tiên.

Spirit Airlines phục hồi 12,9% sau khi chạm mức thấp kỷ lục vào đầu tuần này.

Mặt khác, công ty thiết kế chip Arm Holdings lại giảm 2,3% do dự báo doanh thu cả năm thấp hơn kỳ vọng. Đối thủ lớn Nvidia, vẫn đang chuẩn bị công bố báo cáo trong mùa thu nhập này, đã giảm 1,8%.

Roblox mất tới 22,1% sau khi nền tảng trò chơi điện tử cắt giảm dự báo hàng năm, một dấu hiệu cho thấy người chơi đang cắt giảm chi tiêu không thiết yếu trong bối cảnh triển vọng kinh tế mờ nhạt và lạm phát tăng cao.

Về khía cạnh kinh tế, trong khi chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất vào tuần tới được coi là các tín hiệu quan trọng tiếp theo, thì một số dữ liệu kinh tế khác đã làm gia tăng hy vọng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu mới đây cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức 231.000 (được điều chỉnh theo mùa) vào tuần trước, cao hơn con số 215.000 mà các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự báo.

Cũng vào tuần trước, báo cáo về tốc độ tăng trưởng việc làm đã có những động thái chậm lại trong tháng 4 và số lượng việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm vào tháng 3 đã khiến các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất một hoặc hai lần trong năm nay. Trước đó, thị trường chỉ đặt cược vào 1 lần cắt giảm lãi suất.

GIÁ DẦU CHẠM MỨC CAO NHẤT TRONG 1 TUẦN

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần vào 9/5 khi dữ liệu từ Trung Quốc và Mỹ báo hiệu nhu cầu tại hai quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới có thể tăng lên.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 30 cent, tương đương 0,4%, đạt 83,88 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 27 cent, tương đương 0,3%, đạt 79,26 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai loại kể từ ngày 30/4.

Tại Trung Quốc, nhập khẩu dầu thô vào tháng 4 đã tăng so với năm trước, theo sau dữ liệu xuất khẩu - nhập khẩu tháng 3 tăng trở lại, đã cho thấy nhu cầu tăng lên khi Bắc Kinh có động thái củng cố nền kinh tế đang gặp bất ổn.

Tina Teng, một nhà phân tích thị trường độc lập, nhận định: “Dữ liệu cán cân thương mại Trung Quốc được cải thiện đã góp phần thúc đẩy đà tăng cho giá dầu”.

Tuy nhiên, phần nào kìm hãm mức tăng đó là dữ liệu năng lượng của Mỹ cho thấy nhu cầu xăng và dầu di‌esel vào tuần trước là thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19 năm 2020.

"Giá dầu giao dịch trong một phạm vi rất hẹp. Chưa có nhiều tin tức giúp củng cố niềm tin của thị trường. Vấn đề địa chính trị từ Trung Đông vẫn không rõ ràng và đang được đặt ở phía sau”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật