Hái quả dại về bán giá 7 triệu/kg, chính phủ nước này khuyến khích người dân vào rừng hái

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quả việt quất là loại quả mọng màu tím mọc hoang trong rừng ở các nước Bắc Âu. .
Hái quả dại về bán giá 7 triệu/kg, chính phủ nước này khuyến khích người dân vào rừng hái
Ảnh minh họa

Quả mọng nhỏ bé này chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bốn lần và đắt gấp 34 lần so với quả việt quất thông thường. Việt quất dại Bắc Âu là loại quả mọng màu tím mọc hoang trong rừng ở các nước Bắc Âu nhưng rất dễ dập nát chỉ sau hai ngày bị hái khỏi bụi cây.

Các công ty ở Phần Lan dành cả ngày để phân loại và đông lạnh chúng ở nhiệt độ chính xác do việt quất đông lạnh được săn đón nhiều trong ngành thực phẩm tốt cho sức khỏe, nơi chúng được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, nước trái cây hoặc chất bổ sung và có thể lên tới 200-300 USD (5-7 triệu VND)/kg. Vậy điều gì làm cho những quả nhỏ bé này đắt như vậy?

Việt quất được tìm thấy ở các vùng khí hậu ôn đới trên khắp thế giới. Do có nhiều quả việt quất mọc trong tự nhiên nên các xưởng sản xuất tại đây không cần phải trồng việt quất trong các trang trại.

Cây việt quất đã trưởng thành có thể cao tới 2 mét và quả rất nhỏ, do đó thu hoạch quả bằng tay là một việc làm rất khó khăn nhưng là cách thu hoạch duy nhất có thể thực hiện. Dụng cụ duy nhất người nông dân có thể sử dụng là những chiếc cào. Nó được thiết kế để thu hái quả mà không làm bật gốc cây.

Người nông dân thường xuyên phải chịu sự tấn công từ muỗi rừng, nhưng họ không được phép sử dụng thuốc xịt muỗi vì nó sẽ dính vào quả việt quất. Người nông dân có kinh nghiệm sẽ thu hoạch được một kg quả trong 10 phút. Nếu được mùa, mỗi công nhân có thể thu được hơn 100 kg trong một ngày.

Điều quan trọng là bạn phải có thiết bị bảo quản phù hợp và phương tiện vận chuyển luôn sẵn sàng vì chỉ cần qua một ngày, bạn sẽ không thể sử dụng quả việt quất vừa hái. Do đó, phải luôn nhanh chóng vận chuyển để việt quất được xử lý và đông lạnh càng sớm càng tốt.

Để giữ cho quả việt quất tươi phải trả rất nhiều loại chi phí và mất thời gian kể từ thời điểm chúng được hái trong rừng. Chúng sẽ ở trong cơ sở chế biến từ bảy đến chín ngày và sẽ được cân, đông lạnh ở nhiệt độ -40 độ C trong hai ngày tiếp theo.

Sau đó, chúng sẽ được bảo quản trong nhà kho ở nhiệt độ -18 đến -20 độ C cho đến khi khách hàng đặt hàng. Điều quan trọng là các quả việt quất này phải được đông lạnh ở tất cả các giai đoạn, ngay cả khi nhiệt độ tăng nhẹ cũng sẽ làm hỏng chúng. Duy trì nhiệt độ này đòi hỏi chi phí vận hành rất lớn, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến mức giá mà khách hàng phải trả khi đến tay.

Nhu cầu đối với việt quất Bắc Âu vẫn đang tăng lên mạnh mẽ. Chỉ trong vòng 10 năm, từ 2001 đến 2010, giá trị xuất khẩu của việt quất Bắc Âu đã tăng gấp ba lần, lên 370 triệu USD.

Cuộc chiến gần đây ở Ukraine cũng đóng một vai trò làm tăng nhu cầu đối với các loại việt quất Bắc Âu. Trước chiến tranh, Ukraine đã cung cấp khoảng 20 triệu kg việt quất cho ngành thực phẩm ở châu Âu. Khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ, người dân đã chuyển sang sử dụng các loại việt quất Bắc Âu cho đến nay.

Ước tính có khoảng 500 triệu kg quả việt quất thu được mỗi năm trong các khu rừng của Phần Lan. Chính phủ Phần Lan thậm chí còn khuyến khích hái việt quất, bất cứ ai cũng có thể hái việt quất trong rừng mà không cần giấy phép và người dân sau đó có thể bán miễn thuế ở các chợ địa phương.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật