Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi nông hộ

Star Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sáng 27/3, viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (IKRI) phối hợp với trường Đại học Queenslan (Úc) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nghiên cứu về chăn nuôi lợn quy mô nông hộ, sức khỏe đàn lợn và an toàn thịt lợn”. Chương trình sẽ diễn ra trong 3 ngày (27 - 29/3, tại Hà Nội).
Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi nông hộ
Ảnh minh họa

Hội thảo thu hút 100 nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu, đại diện các nhà tài trợ, các cơ quan Nhà nước và khu vực tư nhân đến từ 16 quốc gia thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương, Úc và châu Phi.

Thông qua hội thảo, các chuyên gia sẽ nhóm họp tìm ra các giải pháp cho một số vấn đề cấp bách mà khu vực chăn nuôi lợn quy mô nông hộ ở châu Á Thái Bình Dương đang phải đối mặt.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh ngành chăn nuôi lợn của khu vực đang phải đối mặt với một số thách thức lớn như biến động giá cả thịt lợn, các mối quan ngại về an toàn thực phẩm và dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát ở Trung Quốc, Việt Nam, và một số quốc gia khác.

Đây là một trong những hội thảo chuyên đề đầu tiên về chăn nuôi lợn quy mô nông hộ được tổ chức tại khu vực. Hội thảo tạo ra một diễn đàn cho các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, học giả và khu vực tư nhân chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi quan điểm về cách thức thúc đẩy chăn nuôi lợn quy mô nông hộ tại châu Á Thái Bình Dương một cách bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo, ông di‌eter Schillingr - Phó Tổng Giám đốc viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc Tế cho biết: Chăn nuôi lợn quy mô nông hộ đóng vai trò quan trọng ở nhiều quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên, khu vực này hiện đang đối mặt với nhiều thách thức khác nhau ở mỗi quốc gia.

Tại Đông Ti Mo, thách thức đặt ra nhu cầu cần nghiên cứu để phát triển các thực hành chăn nuôi giúp cải thiện dinh dưỡng cho đàn lợn, còn ở Việt Nam đòi hỏi cần có các giải pháp để sản xuất và cung ứng thịt lợn an toàn hơn cho thị trường.

Ông di‌eter Schillinger thông tin thêm, hội thảo sẽ giúp đưa ra những ưu tiên nghiên cứu trong ngành chăn nuôi lợn và cách thức các bên liên quan có thể cùng hợp tác giúp tăng cường sự đóng góp của ngành chăn nuôi lợn vì sự thịnh vượng của người dân trong khu vực.

Hội thảo sẽ tập trung thảo luận một số chủ đề chính như: Dinh dưỡng và chăn nuôi lợn; chẩn đoán và sức khỏe đàn lợn; các khía cạnh xã hội, vấn đề giới và công bằng trong chuỗi giá trị chăn nuôi lợn; bệnh lây truyền từ động vật sang người và an toàn thực phẩm, bao gồm kháng kháng sinh; các biện pháp can thiệp; phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi lợn quy mô nông hộ an toàn, bền vững.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Tamsin Barnes - nghiên cứu viên cao cấp của trường đại học Queensland (Úc) cho biết, hội thảo là một cơ hội tốt cho tất cả các bên liên quan hiểu biết hơn về những gì mà các đối tác đang thực hiện và những kết quả đã đạt được, vì vậy có thể giúp học hỏi, nhân rộng những mô hình thành công và tránh được những thất bại. Điều này giúp chúng ta mở ra những cơ hội mới cho chăn nuôi lợn quy mô nông hộ trong khu vực.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật